Home / Recent Updates / Exams / MPSC Quiz in Marathi

MPSC Quiz in Marathi

 MPSC Quiz in Marathi - प्रश्नमंजुषा – डिसेंबर 2013

 

1. वोलोकॉप्टर’ जगातील पहिले हरीत हेलिकॉप्टरची नुकतीच कोणत्या देशाने यशस्वी चाचणी घेतली?

A. भारत 
B. अमेरीका 
C. जर्मनी 
D. जपान 
 

Answer

C. जर्मनी 

 2. कॅलिफोर्नियातील दुर्दैवी कार-अपघातात हॉलीवूडचा प्रसिद्ध अभिनेता पॉल वॉकरचा मृत्यू झाला. पॉल वॉकर कोणत्या चित्रपटासाठी विशेष प्रसिद्ध पावले होते? 

A. फास्ट अँड पर्‍यूरीयस
B. द ट्रान्सपोर्टर 
C. स्पायडरमॅन 
D. बँटमन बिग्नस
 

Answer

A. फास्ट अँड पर्‍यूरीयस

 3. महाराष्ट्र शासनाच्या प्रशासकीय सुधारणा समितीचे अध्यक्ष कोण आहेत?

A. अशोक बसाक 
B. बी. के. चक्रवर्ती 
C. पी. एम. ए. हकीम 
D. राम प्रधान 
 

Answer

B. बी. के. चक्रवर्ती 

 4. केंद्र सरकार नोव्हेंबर 2013 मध्ये महाराष्ट्रातील ‘नागझिरा ‘ येथे पाचवे व्याघ्र संरक्षण वन घोषीत केले आहे. सुमारे 700 चौ. कि. मी. वर स्थित असलेले हे व्याघ्र वन कोणत्या जिल्ह्यात / जिल्ह्यांत वसलेले आहे?

A. गडचिरोली 
B. भंडारा 
C. गडचिरोली व भंडारा 
D. भंडारा व गोंदिया 
 

Answer

D. भंडारा व गोंदिया 

5. भारतातील सर्वात मोठे (क्षेत्रफळाने) टायगर रिझर्व कोणते आहे?

A. सह्याद्री (महाराष्ट्र )
B. नागार्जुनसागर (आंध्रप्रदेश )
C. कान्हा (मध्यप्रदेश )
D. रणथंबोर (राजस्थान )
 

Answer

B. नागार्जुनसागर (आंध्रप्रदेश )

6. पंतप्रधानांच्या आर्थीक सल्लागार परिषदेचे अध्यक्ष कोण आहेत?

A. सी. रंगराजन 
B. वाय. व्ही. रेड्डी 
C. नरेंद्र जाधव 
D. रघुराम राजन 
 

Answer

A. सी. रंगराजन 

7. आर्थीक वर्ष 2013 – 2014 च्या दुसर्‍या सहामाहीत भारतीय अर्थव्यवस्थेचा विकास दर किती राहीला?

A. 4.2 %
B. 4.8 %
C. 5.2 %
D. 7.2 %
 

Answer

B. 4.8 %

8. राज्यातील आदिवासी भागातील गर्भवतींची बाळंतपणाच्या वेळी होणार्‍या मृत्यूंची संख्या कमी करण्यासाठी महाराष्ट्र शासनाने कोणती योजना सुरु केली?

A. उज्ज्वला योजना 
B. धनलक्ष्मी योजना
C. जागरूकता अभियान 
D. नवसंजीवनी योजना
 

Answer

D. नवसंजीवनी योजना

9. FAO (Food and Agricultural Organisation ) चे मुख्यालय कोठे आहे?

A. आदिस अबाबा 
B. जिनिव्हा 
C. पॅरीस 
D. रोम 
 

Answer

C. पॅरीस 

10. ‘डॉटर ऑफ द ईस्ट ‘ हे कोणाचे आत्मचरित्र आहे?

A. तस्लीमा नसरीन 
B. इंदीरा गांधी 
C. बेनझीर भुट्टो 
D. चंद्रिका कुमारतुंगे 
 

Answer

C. बेनझीर भुट्टो 

11. पीवीसी मतदान फोटो ओळखपत्र (पीवीसी -ईपीआई सी) जारी करणारे देशातील पहिले राज्य (30 नोव्हेंबर 2013 रोजी ) कोणते ठरले?

A. आसाम 
B. त्रिपुरा 
C. कर्नाटक 
D. महाराष्ट्र 
 

Answer

B. त्रिपुरा 

12. नॅशनल कॅडेट कोअर (NCC) चे महानिदेशक म्हणून 1 डिसेंबर 2013 रोजी कोणी कार्यभार स्विकारला?

A. ले. ज. पी.एस भल्ला 
B. ले. ज.अनिरुद्ध चक्रवर्ती 
C. ले. ज.श्रीकांत शर्मा 
D. ले. ज.अरुण गोस्वामी 
 

Answer

B. ले. ज.अनिरुद्ध चक्रवर्ती 

13. ‘इंडोनेशिया ओपन 2013′ ही गोल्फ स्पर्धा कोणत्या भारतीय खेळाडूने जिंकली?

A. गगनजीत भुल्लर 
B. शिव कपूर
C. जीव मिल्खा सिंह
D. हिम्मत राय
 

Answer

A. गगनजीत भुल्लर   

14. G-20 देशांच्या अध्यक्षपद 1 डिसेंबर 2013 पासून कोणत्या देशाला प्राप्त झाले?

A. युरोपियन युनियन 
B. भारत 
C. ऑस्ट्रेलिया 
D. कॅनडा
 

Answer

C. ऑस्ट्रेलिया 

15. ‘माय जर्नी – ट्रान्सफॉर्मिंग ड्रीम्स इन टू एक्शन्स ‘ या आत्मचरित्रपर पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?

A. ए.पी.जे.अब्दुल कलाम 
B. प्रा.सी.एन.आर.राव 
C. जीव मिल्खा सिंह
D. शिव खेरा

Answer

A. ए.पी.जे.अब्दुल कलाम 

16. भारताचे कोणते राष्ट्रपती बिनविरोध निवडून आले होते?

A. प्रणव मुखर्जी 
B. नीलम संजीव रेड्डी 
C. सर्वपल्ली राधाकृष्णन 
D. ए.पी.जे.अब्दुल कलाम 

Answer

B. नीलम संजीव रेड्डी 

17. 28 नोव्हेंबर 2013 रोजी केलेल्या घोषणेनुसार महाराष्ट्रातील पाचवे व्याघ्र संरक्षित वन (Tiger Reserve) कोणते आहे?

A. सत्यमंगलम 
B. पीलीभीत 
C. मुकुंदरा हिल्स 
D. नागझिरा 

Answer

D. नागझिरा 

18. अलीकडेच भारत सरकारने स्थापलेल्या ‘भारतीय महिला बँकेचे मुख्यालय’ कोठे आहे?

A. मुंबई 
B. नवी दिल्ली 
C. कोलकाता 
D. अहमदाबाद 

Answer

B. नवी दिल्ली 

19. खालीलपैकी कोणत्या राज्याने सर्वप्रथम व्हॅट (मूल्यवर्धित कर) लागू केला होता ?

A. महाराष्ट्र 
B. गुजरात 
C. हरियाणा 
D. कर्नाटक 

Answer

C. हरियाणा  

20. ‘सेबी’ चे विद्यमान अध्यक्ष कोण आहेत?

A. यू. के. सिन्हा 
B. प्रशांत सरण 
C. चंद्रशेखर भावे 
D. एस. रमण 

Answer

A. यू. के. सिन्हा  

21. भारताचे मुख्य माहीती आयुक्त कोण आहेत?

A. दीपक संधू 
B. शरत सभरवाल 
C. मंजुळा पाराशर 
D. यशोवर्धन आझाद 

Answer

A. दीपक संधू   

 22. भारताच्या 20 व्या ‘कायदा आयोगाच्या’ अध्यक्षपदाचा कार्यभार कोणी स्विकारला?

A. न्या. मोहीत शाह 
B. न्या. ए. पी. शाह 
C. न्या. बी. एन. किरपाल
D. न्या. श्रीकृष्ण

Answer

B. न्या. ए. पी. शाह   

23. रशियाचे संसदेचे नाव काय?

A. डाएट 
B. ड्युमा 
C. मजलिस 
D. काँग्रेस

Answer

B. ड्युमा   

24. बांधवगड अभयारण्य कोणत्या राज्यात आहे?

A. मध्यप्रदेश 
B. आसाम 
C. गुजरात 
D. पंजाब 

Answer

A. मध्यप्रदेश  

25. सेन्सॉर बोर्डाच्या अध्यक्षपदी कोण आहेत?

A. शर्मिला टागोर 
B. नफीसा अली 
C. लीला सॅमसन
D. अमिताभ बच्चन 

Answer

C. लीला सॅमसन 

26. 18 वा आंतरराष्ट्रीय बाल फिल्म महोत्सव ‘द गोल्डन एलिफंट ‘ कोणत्या शहरात नोव्हेंबर 2013 मध्ये संपन्न झाला ?

A. हैदराबाद (भारत)
B. बिजींग (चीन)
C. गोवा (भारत) 
D. बर्लिन (जर्मनी)

Answer

A. हैदराबाद (भारत)

27. महाराष्ट्राचे 1 डिसेंबर 2013 पासून नवनियुक्त मुख्य सचिव कोण आहेत ? 

A. जयंत कुमार बांठीया
B. जे.एस. सहारिया
C. रत्नाकर गायकवाड
D. अमिताभ राजन

Answer

B. जे.एस. सहारिया

28. ‘आंतरराष्ट्रीय महिला हिंसा निर्मुलन दिन’ कधी साजरा केला गेला ?

A. 25 नोव्हेंबर
B. 5 नोव्हेंबर
C. 15 ऑक्टोबर
D. 11 सप्टेंबर

Answer

A. 25 नोव्हेंबर

 29. ‘विश्व कप गोल्फ टूर्नामेंट 2013′ चा खिताब कोणी जिंकला ?

A. जेसन डे (ऑस्ट्रेलिया)
B. गगनजीत भुल्लर (भारत)
C. टायगर वूड्स (अमेरिका)
D. थॉमस वॉर्न (डेन्मार्क)

Answer

A. जेसन डे (ऑस्ट्रेलिया)

30. 2012 चा शांततेचा नोबेल पुरस्कार कोणास प्रदान केला गेला ?

A. आंतरराष्ट्रीय रेडक्रॉस
B. युनिसेफ
C. युरोपियन युनियन
D. महमंद युनुस

Answer

C. युरोपियन युनियन

31. केंद्र सरकारने कोणत्या नदीला ‘राष्ट्रीय नदी’ म्हणून घोषित केले आहे ?

A. गोदावरी
B. गंगा
C. नर्मदा
D. कावेरी

Answer

B. गंगा

32. 12 जुलै 1982 रोजी स्थापन झालेल्या नाबार्ड ( National Bank for Agriculture and Rural Development) चे विद्यमान अध्यक्ष/अध्यक्षा कोण आहे ?

A. उमेशचंद्र सरंगी
B. श्रीमती स्नेहलता श्रीवास्तव
C. सुखदेव थोरात
D. श्रीमती उषा अनंतसुब्रमण्यम

Answer

B. श्रीमती स्नेहलता श्रीवास्तव

Click here to go to next page for more questions 

Recommended books for MPSC ( Open each books in new tab ) :

 

Leave a Reply